Máy bơm nước chìm giếng khoan, máy bơm hỏa tiễn chất lượng – Phân loại máy bơm giếng khoan theo động cơ


Máy bơm giếng khoan một thiết bị chuyên dụng được lắp đặt ở các giếng khoan hiện nay dòng máy bơm này được chia ra thành rất nhiều loại khác nhau với những đặc điểm và công dụng chuyên biệt. Dựa vào đặc điểm cấu tạo người ta sẽ phân ra thành các loại máy bơm giếng khoan khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các phân loại máy bơm giếng theo động cơ.

phan-loai-may-bom-gieng-khoan-theo-dong-co-1

 

 

1. Bơm giếng khoan động cơ kiểu nhúng chìm

phan-loai-may-bom-gieng-khoan-theo-dong-co

Máy bơm giếng khoan động cơ kiểu nhúng chìm

a – Tổ máy; b – Phần bơm

1 – Cáp điện; 2- Đồng hồ áp lực; 3- Van; 4- Phần bơm; 5- Lưới hút nước; 6- Động cơ điện

7- Giếng khoan; 8- Bánh xe công tác; 9- Bộ phận hướng dòng; 10- Van 1 chiều

Phân loại theo động cơ cho máy bơm giếng khoan

Máy gồm phần bơm và phần động cơ, giữa 2 phần này là lưới hút nước. Phần bơm gồm nhiều cấp, mỗi cấp  gồm bánh xe công tác và bộ phận hướng dòng. Số lượng cấp bơm phụ thuộc vào cột áp của máy bơm. Sau cấp bơm cuối cùng có van 1 chiều. Van này có tác dụng chống lại hiện tượng quay ngược của bánh xe công tác khi đột ngột dừng máy. Động cơ điện là phần nằm dưới cùng của tổ máy. Đây là loại động cơ nhúng chìm cho phép làm việc trong nước. Động cơ có thể chế tạo theo kiểu khô hoặc kiểu ướt.

Máy bơm giếng khoan động cơ kiểu khô, vỏ động cơ phải khít kín trong động cơ có khí nén. Nước rò rỉ vào động cơ sẽ đọng lại trong một buồng ở dưới cùng và được báo lên bảng điều khiển nhờ rơ le phao.  Máy nén khí đặt trên mặt đất từng thời kỳ đưa khí nén vào động cơ để đẩy nước ra ngoài. Tổ máy có động cơ kiểu khô hiệu suất cao nhưng kết cấu phức tạp và có thể có nước thấm vào dây quấn của động cơ. Vì vậy mà loại động cơ này ít được sử dụng.

Máy bơm giếng khoan động cơ kiểu ướt, roto ngâm trong nước hoặc ngâm trong dầu. Loại động cơ ngâm trong nước có cấu tạo và vận hành đơn giản nên hầu hết các bơm giếng khoan đều sử dụng loại động cơ này. Bơm giếng khoan kiểu chìm có cấu tạo gọn nhẹ, đơn giản, hiệu suất cao, lắp đặt và vận hành đơn giản. Loại bơm giêng khoan này thường được lắp đặt ở các trạm bơm cấp 1 và trạm bơm cấp 2.

Khi lắp đặt máy phải đảm bảo rằng cấp bơm đầu tiên nằm dưới mực nước động tối thiểu từ 2-3 m.

Hiện nay dòng máy bơm giếng khoan rất đa dạng  với nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như máy bơm giếng khoan CNP, máy bơm giếng khoan Pentax, máy bơm giếng khoan Ebara,….

2. Máy bơm giếng khoan có động cơ đặt trên mặt đất

Là loại máy bơm có phần bơm đặt dưới giếng còn phần động cơ đặt trên mặt đất. Giữa phần bơm và phần động cơ liên hệ với nhau bằng hệ thống trục truyền động rất dài với rất nhiều khớp nối trục. Hệ thống trục truyền này được lồng trong ống đẩy nối từ bơm lên mặt đất. Do trục truyền động dài, quay trong nước và lại có rất nhiều ổ hướng trục trung gian nên hiệu suất chung của tổ máy so với bơm chìm thấp hơn nhiều. Vì nhược điểm về cấu tạo, lắp đặt và hiệu suất thấp nên ngày nay loại bơm này được thay thế bằng loại máy bơm giếng khoan chìm động cơ kiểu ướt.

Trên đây là cách phân loại máy bơm giếng khoan theo động cơ còn có rất nhiều cách phân loại máy bơm giếng khoan khác nữa. Để biết tìm hiểu thêm các bạn hãy đón chờ bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

 

 

 

 

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.

Máy bơm chìm giếng khoan cùng hãng