Máy bơm nước chìm giếng khoan, máy bơm hỏa tiễn chất lượng – 8 Sự Cố Thường Gặp Khi Vận Hành Máy Bơm Giếng Khoan Gia Đình


Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay, đặc biệt ở các vùng nông thôn thì  không thể thiếu được chiếc máy bơm giếng khoan được. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chiếc máy bơm giếng khoan gia đình sẽ không tránh khỏi trường hợp chiếc máy  bơm gặp phải sự cố và không thể hoạt động bình thường được. Vì thế ở bài viết này add sẽ giới thiệu cho mọi người 8 sự cố thường gặp phải trong quá trình vận hành máy bơm giếng khoan gia đình để mọi người tham khảo và có cách khắc phục kịp thời.

Những sự cố thường gặp ở máy bơm giếng khoan gia đình và cách khắc phục

8-su-co-thuong-gap-khi-van-hanh-may-bom-gieng-khoan-gia-dinh

Máy bơm giếng khoan là thiết bị vô cùng gần gũi và quen thuộc với các hộ gia đình. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, miền núi thì chiếc máy bơm giếng khoan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc khai thác nguồn nước sử dụng phục vụ đời sống sinh hoạt cho mọi người.

Trong quá trình sử dụng và vận hành máy bơm sẽ không thể tránh khỏi tình trạng máy bơm mắc phải sự cố, ở bài viết này maybomgiengkhoan.vn sẽ giới thiệu cho mọi những sự cố gặp phải và cách khắc phục khi dùng bơm giếng khoan để mọi người tham khảo.

Các lỗi hay ở máy bơm giếng khoan

1. Động cơ máy bơm giếng khoan gia đình bị rò rỉ điện

Nguyên nhân: Chỗ nối dây, dây cuốn của động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Một nguyên nhân khác cũng có thể do dây cuốn của động cơ bị ẩm hoặc nước vào dẫn đến hiện tượng bơm bị rò điện

Khắc phục: Để xử lý tình trạng này bạn cần phải  sấy khô dây hoặc sửa lại chỗ nối dây bị rò điện.

2. Động cơ của bơm giếng khoan đang chạy bị cháy gây tốn điện năng

Nguyên nhân: Dây động cơ của bơm bị chập các vòng với nhau

Khắc phục: Cách khắc phục là bạn cần tháo dây ra và quấn lại dây động cơ

3. Có nguồn điện vào máy bơm nhưng máy bơm giếng khoan gia đình không hoạt động

Có nguồn điện vào máy bơm nhưng bơm không hoạt động có thể do một số nguyên nhân sau đây:

  • Nguồn điện vào máy quá yếu để khắc phục bạn cần phải tăng điện áp nguồn là máy lại có thể hoạt động lại bình thường
  • Tụ điện trong mạch dây phụ của dây cuốn động cơ bị hỏng. Cách khắc phục là thay tụ mới cho máy bơm

4.  Máy bơm giếng khoan không lên nước

Nguyên nhân: Không có nước đầu vào ống hút hoặc mất nước mồi do van một chiều ở máy bơm không kín hay tắc hoặc gãy ống hút. Ngoài ra cũng có thể ho hỏng phao tự động trong bồn nước, hỏng phớt, cánh quạt hoặc hỏng bạc đạn.

Khắc phục: Khi gặp tình trạng này cần tắt máy ngay lập tức để kiểm tra. Vì nếu chạy quá lâu trong tình trạng không có nước sẽ khiến cho máy bơm nước giếng khoan gia đình bị cháy hoặc nổ. Trước hết cần kiểm tra nguồn nước vào xem có bị cạn không. Sau đó kiểm tra đường ống, van một chiều ở đáy đường ống, phao tự động, phớt, cánh quạt , bạc đạn. Bộ phận nào hỏng thì thay thế mới.

 

5. Máy bơm chạy gây tiếng ồn

Trường hợp máy bơm có tiếng ồn nhưng lượng nước bơm ra vẫn bình thường, đầu bơm cũng không bị nóng. Nguyên nhân có thể do bị khô mỡ bôi trơn ở ổ bi động cơ điện hoặc bị mòn và có nước lọt vào máy.

Khắc phục: Vệ sinh sạch sẽ, bôi thêm dầu bôi trơn vào ổ bi.

6.     Máy bơm giếng khoan gia đình đang sử dụng bình thường thì bị chập, cháy

Nguyên nhân: Do nguồn điện chập chờn, không ổn định. Hoặc máy sử dụng tại môi tường ẩm ướt, sử dụng máy sai quy định của nhà sản xuất, dùng máy để dơm các chất lỏng khác ngoài nước sạch.

Khắc phục: Lặp tức ngắt máy với nguồn điện bằng cách rút giắc cắm hoặc ngắt cầu dao điện. Tuyệt đối không được chạm vào máy bơm để tránh trường hợp rò điện. Liên lạc ngay với nhân viên kĩ thuật để được sửa chữa hoặc bảo hành cho máy.

7.     Động cơ quay chậm, nước chảy yếu

Nguyên nhân: Các bạc đạn bị khô dầu. Nếu không ngắt nguồn điện kịp thời sẽ dẫn đến đoản mạch gây nổ cầu chì.

Khắc phục: Nhỏ dầu nhớt bôi trơn vào hai trục trước.

8.     Đã mồi nước  nhưng máy bơm giếng khoan vẫn không lên nước

Nguyên nhân: Trong buồng bơm vẫn còn không khí.

Khắc phục: Cho máy chạy bình thường rồi sau đó vặn nhỏ nút mồi ra, không khí trong buồng bơm thoát ra hết thì vặn nút mồi vào.

Hiện nay bơm giếng khoan có rất nhiều dòng máy bơm như máy bơm giếng khoan Ebara, máy bơm giếng khoan Pentax, máy bơm giếng khoan Mastra, máy bơm giếng khoan Sealand, … Ứng mỗi một dòng máy sẽ có những cách xử lý sự cố khác nhau vì thế để giúp cho việc khắc phục sự cố gặp phải ở máy bơm giếng khoan mọi người cần phải nhờ tới sự giúp đỡ có người kỹ thuật có chuyên môn.

Một số điều bạn nên biết khi sử dụng máy bơm giếng khoan

  • Để giếng bơm luôn cung cấp nguồn nước mạnh và ổn định thì bạn cần phải lựa chọn đường ống sao cho ống vào đường kính lớn hơn ống xả nước đầu ra.
  • Lắp thêm túi lưới lọc nước ở đầu vào để ngăn không cho bùn đất, rác thải hay các chất rắn khác là kẹt đường ống nước.
  • Cần mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm một van 1 chiều như với các bơm sử dụng cho giếng sâu.

Trên đây là 8 sự cố thường gặp phải trong quá trình vận hành và sử dụng máy bơm giếng khoan gia đình mà chúng tôi muốn mọi người tham khảo. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm để sử dụng máy bơm giếng khoan đạt hiệu quả.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.

Máy bơm chìm giếng khoan cùng hãng